Trung Tâm Tư Vấn Và Đào Tạo Kế Toán VAF
UY TÍN - TẬN TÂM - TRÁCH NHIỆM

9 Nguyên Tắc Đối Nhân Xử Thế Mà Bạn Trẻ Mới Đi Làm Cần Phải Nhớ

9 NGUYÊN TẮC ĐỐI NHÂN XỬ THẾ MÀ CÁC BẠN TRẺ MỚI ĐI LÀM CẦN PHẢI NHỚ

 


Nguyên tắc thứ nhất:
Người đầu tiên bạn cần gây thiện cảm không phải là sếp, mà là chú bảo vệ. Vì đó là người bạn gặp đầu tiên khi đến công ty và cũng có thể là người cuối cùng bạn gặp khi rời khỏi văn phòng mỗi tối.


 

 

Nguyên tắc thứ hai:
Công ty nào cũng sẽ có thị phi, cũng sẽ có tình trạng chia bè kết phái. Khi chưa đủ “trình” để nhận thức và phân biệt đúng sai, hãy trung lập và đừng về phe ai cả (tránh chọn lộn phe) là nguyên tắc đối nhân xử thế mà các bạn mới ra trường đi làm nên biết.
 

Nguyên tắc thứ ba:
Trong những năm đi làm đầu tiên, nguyên tắc đối nhân xử thế đó là đừng quá chú trọng vào vấn đề tiền bạc. Cái bạn cần quan tâm là tìm cho mình một người sếp vừa có Tâm vừa đủ Tầm để đi theo và học hỏi.

Một công việc tồi với một người sếp tốt thì luôn tốt hơn một công việc tốt với một người sếp tồi. Hãy hoàn thiện bản thân mình cho ngon lành trước đã rồi hẵng bàn đến chuyện tăng lương.
 

Nguyên tắc thứ tư:
Đừng trách người ta bóc lột công sức lao động của bạn, trong khi kẻ đầu tiên không trân trọng và đánh giá đúng mức giá trị của nó là chính bản thân mình.

Đánh giá đúng giá trị bản thân.
Chính bạn là người ký vào hợp đồng lao động của mình chứ không ai khác làm điều đó thay bạn. Nếu thấy thù lao thỏa đáng với công sức bỏ ra thì hẵng đặt bút ký, còn hơn là nhắm mắt ký đại rồi vào làm với một tâm thế dở dở ương ương và nói xấu cấp trên.
 

Nguyên tắc thứ năm:
Nguyên tắc đối nhân xử thế thứ 5: Một công việc tốt nhất chưa chắc đã là một công việc phù hợp nhất. Nhưng một công việc phù hợp nhất chắc chắn là một công việc tốt nhất.

Lương chỉ là một trong các yếu tố cơ bản khi lựa chọn một công việc phù hợp. Hãy cân nhắc thật kỹ nếu muốn làm việc lâu dài, ổn định và phát huy được tối đa khả năng mà bạn có.
 

Nguyên tắc thứ sáu:
Đừng đòi hỏi một công ty chuyên nghiệp và môi trường chuyên nghiệp. Hãy tự hỏi bản thân đã chuyên nghiệp hay chưa? Nếu thái độ chuyên nghiệp, tác phong chuyên nghiệp, trình độ chuyên nghiệp, tự khắc những người làm cùng với bạn cũng phải buộc chuyên nghiệp theo bạn.
 

Nguyên tắc thứ bảy:
Nếu làm 2 năm trở lên mà không có gì phát triển, kể cả kiến thức, kỹ năng, chức vụ lẫn thu nhập, thì hãy coi lại xem bản thân đã cố gắng hết sức hay chưa?

Lựa chọn môi trường phù hợp để phát triển bản thân.
Nếu bản thân đã cố gắng hết sức rồi mà vẫn xảy ra tình trạng như trên, thì nghỉ việc đi và tìm công ty mới. Vì rõ ràng công việc đó, công ty đó không phù hợp và không dành cho bạn.
 

Nguyên tắc thứ tám:
Nếu muốn nghỉ việc, thì hãy là người nghỉ việc có trách nhiệm và có tâm. Báo cho công ty ít nhất trước 30 ngày để họ có sự chuẩn bị và sắp xếp nhân sự thay bạn. Đừng thích thì làm, hứng lên thì nghỉ, ít ra sau này ra đời còn có thể nhìn mặt nhau.

Và hãy chắc chắn rằng đã có công ty khác nhận bạn nếu không muốn trở thành một người thất nghiệp.
 

Nguyên tắc đối nhân xử thế thứ chín:
Học thuộc 8 nguyên tắc đối nhân xử thế trên nếu muốn trở thành một người lao động khôn ngoan hơn và chuyên nghiệp hơn.

Có bạn thắc mắc là tại sao tôi lại hay viết những bài viết dành cho các bạn trẻ và sinh viên sắp ra trường bên cạnh những bài dành cho các anh/chị đã đi làm và quản lý trong group QTvKN, vì các lý do sau:

1/ Đặc thù công việc của tôi là giáo dục, gắn liền với các bạn sinh viên và bạn trẻ trong suốt 7 năm qua, nên tôi tự tin chia sẻ những gì bản thân tôi tự trải nghiệm qua bằng thực tiễn.

2/ Nhiều bạn còn quan niệm rằng ra trường phải mở một cái gì đó để tự kinh doanh riêng thì mới gọi là khởi nghiệp.

Tôi muốn định nghĩa lại rằng ngoài việc “khởi nghiệp kinh doanh”, việc các bạn “bắt đầu một sự nghiệp, khởi sự một nghề nghiệp” bằng cách đi làm cho các công ty, miễn sao làm đúng ngành nghề, lĩnh vực mà bạn đam mê và tự nuôi sống được chính mình và gia đình thì đã gọi là khởi nghiệp rồi.

3/ Group QTvKN chúng ta, ngoài các anh, chị doanh nhân, doanh chủ, các thầy, cô, tiền bối là chuyên gia về đa ngành nghề, đa lĩnh vực thì cũng có một số lượng không nhỏ các bạn trẻ và sinh viên tham gia học hỏi.

Thời tôi và các anh/chị đi trước không có nhiều cơ hội được cọ sát và dẫn dắt bởi các anh/chị/thầy/cô đi trước như các bạn bây giờ vì Mạng xã hội khi đó còn chưa phát triển. (Tự nhiên viết đến đây, tôi thấy nhớ cái yahoo, cái diễn đàn và cái blog 360 độ của mình khủng khiếp, ôi thời gian).

Nên việc tôi viết những bài này cũng là một phần mong muốn giúp các bạn trẻ có khả năng “Quản trị” được “Sự nghiệp” của mình, học được những nguyên tắc đối nhân xử thế khi sắp ra trường hoặc vừa ra trường tốt hơn.

Nguồn: Đặng Tuấn Tiến

 

Xin được giới thiệu thêm!

Tại Trung Tâm Tư Vấn Và Đào Tạo Kế Toán VAF  (chi nhánh của Cty TNHH Thư Viện Kế Toán Đà Nẵng) chúng tôi thường xuyên cập nhật và cung cấp kịp thời cho quý anh chị tham khảo và bổ xung kiến thức mới. Khi chúng ta được đào tạo kế toán ở nhà trường thì đó mới chỉ là kiến thức nền tảng, thế nhưng để áp dụng được những kiến thức đó và những kiến thức kế toán mới vào công việc kế toán thực hành thực tế thì bắt buộc chúng ta phải thường xuyên nghiên cứu tài liệu và cập nhật thêm nhiều nguồn kiến thức mới.

 

 

Ngoài ra để cập nhật thêm các kiến thức mới xin mời Anh, Chị, Em xem thêm: TẠI ĐÂY!
Thông tin tuyển dụng, việc làm kế toán xem thêm: TẠI ĐÂY!
Mọi thắc mắc cần giải đáp anh chị vui lòng gọi trực tiếp cho chúng tôi hoặc nhắn tin trực tiếp với chúng tôi TẠI ĐÂY!
 

Thông tin liên hệ.

- Hotline: 0905 979 769 (Mr Linh)
- Fanpage: Fb.com/trungtamtuvanvadaotaoketoanvaf/

- Fanpage 2: Fb.com/Dichvuketoandanang/

Xin cảm ơn!