Trung Tâm Tư Vấn Và Đào Tạo Kế Toán VAF
UY TÍN - TẬN TÂM - TRÁCH NHIỆM

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ HỘ KINH DOANH CÁ THỂ

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ HỘ KINH DOANH CÁ THỂ TẠI ĐÀ NẴNG

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể là yêu cầu bắt buộc đối với hộ kinh doanh nhỏ lẻ dạng gia đình.

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu nhiệm nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Vậy đăng ký hộ kinh doanh cá thể cần những gì và thủ tục như thế nào, hôm nay Thư viện kế toán sẽ hướng dẫn bạn thủ tục đăng ký và những lưu ý quan trọng cần biết để tránh mất thời gian, công sức

thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

 

Trường hợp không cần phải đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp (trừ trường hợp kinh doanh các ngành nghề có điều kiện, UBND tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương).

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Để thành lập và đăng ký hộ kinh doanh cá thể, hộ kinh doanh phải nộp một bộ hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện

 

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể năm 2020 hồ sơ bao gồm như sau:

 

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể gồm những gì?

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh: Bao gồm các thông tin cơ bản sau: Tên hộ kinh doanh; địa chỉ kinh doanh; Số điện thoại; Email; Ngành, nghề kinh doanh; Vốn; Số lao động; Thông tin về chủ hộ kinh doanh.
 • Bản sao của Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh hoặc bản sao biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh nếu hộ đó do một nhóm cá nhân thành lập.
 • Bản sao sổ đỏ và hợp đồng thuê nhà

Quy trình và thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể đến cơ quan đăng ký hộ kinh doanh cấp quận/huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.
 • Bước 2: Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện tiếp nhận hồ sơ. Trường hợp hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký cấp giấy biên nhận và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 7-10 ngày làm việc.

Trường hợp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể không hợp lệ, trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Chi phí và thời gian đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể 2020 NHANH – GỌN

Gọi ngay: 0906.979.979 

 • Chi phí: Chi phí này là trọn gói, đã bao gồm lệ phí nhà nước.
 • Thời gian: Sau 3-5 ngày làm việc, quý khách sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (giấy phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể) do UBND cấp huyện nơi đặt hộ kinh doanh cấp.

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu tại Đà Nẵng

Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể của chúng tôi đi kèm với lời cam kết về chất lượng dịch vụ, đảm bảo thời gian, quý khách không tốn công di chuyển nộp hồ sơ, nhận kết quả. Thủ tục làm giấy phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể nhanh gọn. Đồng thời VAF luôn có chương trình ưu đãi dành cho Quý khách tái sử dụng dịch vụ.

Những lưu ý khi làm thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Tên hộ đăng ký hộ kinh doanh cá thể được đặt như thế nào?

Khi thành lập hộ kinh doanh, khá nhiều người băn khoăn về vấn đề đặt tên cho hộ kinh doanh cũng như chưa biết đặt tên như thế nào để không trái với quy định của pháp luật. Cũng giống với khi thành lập công ty, khi đặt tên hộ kinh doanh cũng cần phải có tên riêng bao gồm 2 thành tố tạo nên đó là Hộ Kinh doanh + tên riêng. Đối với tên riêng thì được viết bằng các chữ cái tiếng Việt, kèm theo các chữ cái F, J, Z, W có thể được kèm theo số, ký hiệu.

Ví dụ: Hộ kinh doanh Nguyễn Văn A

 

Tuy nhiên, khi đặt tên cho hộ kinh doanh cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Không được sử dụng từ, ký hiệu vi phạm truyền thống, lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc
 • Không được sử dụng cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên
 • Không được đặt tên trùng với tên hộ kinh doanh khác trong phạm vi cấp quận/huyện.

Ngành nghề đăng ký hộ kinh doanh cá thể?

 • Hộ kinh doanh chỉ được phép kinh doanh ngành nghề đã được công nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
 • Đối với hộ kinh doanh có kinh doanh ngành nghề có điều kiện thì chỉ được kinh doanh kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải đảm bảo đúng điều kiện trong suốt quá trình kinh doanh.

Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể

 • Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh phải thuộc quyền sử dụng hợp pháp của chủ hộ kinh doanh. Theo đó, có thể hiểu là nếu là địa chỉ kinh doanh có sổ đỏ đối với nhà đứng tên chủ hộ, hoặc có hợp đồng thuê nhà đối với địa chỉ kinh doanh là đi thuê.
 • Lưu ý, theo quy định của pháp luật thì hộ kinh doanh không được đặt địa điểm kinh doanh tại Nhà tập thể, Nhà chung cư. Trường hợp đặt địa điểm kinh doanh tại chung cư thì trong Giấy phép xây dựng phải có chức năng kinh doanh.

Quy định về vốn đối với hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh là hình thức kinh doanh nhỏ lẻ, vì vậy Luật không quy định về mức vốn tối thiểu để thành lập hộ kinh doanh. Theo đó, vốn của hộ kinh doanh tùy thuộc vào quy mô, ngành nghề kinh doanh mà chủ hộ kinh doanh hướng đến, hay nói cách khác nó sẽ phù hợp với khả năng tài chính của mỗi chủ hộ.

Đối với lao động trong hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh kinh doanh nhỏ lẻ nên đối với lao động của hộ kinh doanh tói đa là 9 người. Trong trường hợp hộ kinh doanh có trên 10 người lao động thì cần phải chuyển đổi lên doanh nghiệp với loại hình doanh nghiệp phù hợp.

TOP CÂU HỎI VỀ ĐĂNG KÝ HỘ KINH DOANH CÁ THỂ

Hộ đăng ký hộ kinh doanh cá thể phải nộp các loại thuế gì?

– Trả lời: Hộ kinh doanh phải thực hiện nghĩa vụ nộp các loại thuế gồm:

 • Thuế môn bài: Hộ kinh doanh phải nộp thuế môn bài với doanh thu từ 100 triệu đồng trở lên, với 03 mức:
 • Doanh thu trên 100 triệu đến 300 triệu/ năm: Nộp 300.000 đồng/năm
 • Doanh thu trên 300 triệu đến 500 triệu/năm: Nộp 500.000 đồng/năm
 • Doanh thu trên 500 triệu/ năm: Nộp 1.000.000 đồng/năm
 • Thuế giá trị gia tăng: Chỉ phát sinh với những hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu/ năm trở lên và tính theo phương pháp khoán

Hộ kinh doanh có được sử dụng hóa đơn VAT không?

 • Trả lời: Hóa đơn VAT chỉ được sử dụng với các tổ chức kinh tế khai và tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Trong khi đó Hộ kinh doanh khai và tính thuế GTGT theo phương pháp khoán, do đó Hộ kinh doanh không được sử dụng hóa đơn VAT.

Số vốn tối thiểu để đăng ký hộ kinh doanh?

 • Trả lời: Các hộ kinh doanh ngay từ khi đăng ký đề nghị thành lập hộ kinh doanh thì đã xác định rõ số vốn đăng ký kinh doanh. Do các hộ kinh doanh khi thành lập hộ kinh doanh là khác nhau. Nên Luật không quy định số vốn tối thiểu là bao nhiêu mới đăng ký thành lập được hộ kinh doanh. Thông thường các hộ kinh doanh có vốn từ vài chục triệu đến vài trăm triệu là có thể đăng ký hộ kinh doanh.

Thư Viện Kế Toán đang cung cấp tất cả các dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể với chi phí hợp lý. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn miễn phí, hỗ trợ soạn thảo hồ sơ hoặc báo giá dịch vụ vui lòng liên hệ hotline 0906.979.979 hoặc số máy nội bộ 02363.675.639 hoặc email: doanlinhktmac@gmail.com để được hỗ trợ và tư vấn giải quyết yêu cầu nhanh chóng và hiệu quả.